ĐẦU GIẢI MÃ DAC BÃI – Ai bán mà mua???

4.8/5 - (11 bình chọn)

Có lẽ không đâu nghe nhạc “Khổ dâm” như người Việt. Thay vì tìm mua một đầu giải mã DAC đời mới thì một bộ phận lại đi tìm kiếm đầu giải mã dac bãi. Có lẽ thói quen sài đồ cũ, “đồ bãi” đã ăn sâu vào nếp sống của những người như này.

Dau giai ma dac bai

Những người mua đồ cũ, đa phần là “nghe nhạc kiểu truyền tai nhau” hơn là cảm thụ âm nhạc một cách thực tế.

Dac nghe nhac 9028Dac nghe nhac 9038

MỜ MẮT TÌM ĐẦU GIẢI MÃ DAC BÃI….!

Các bạn có thể tìm được cả đống amply bãi, cd bãi, lọc nguồn audio bãi, dây nguồn audio bãi, dây tín hiệu audio bãi,..v.v. nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể tìm được đầu giải mã dac bãi. Lý do đơn giản, dac nghe nhạc là một thiết bị hiện đại, mới chỉ phổ biến trong khoảng 5 năm trở lại đây. Với khoảng thời gian ngắn như vậy thì đào đâu ra đồ bãi. Nếu có thì chỉ ở dạng amply tích hợp dac, không phải loại chuyên dụng.

Xem thêm: dac nghe nhạc lossless cho người mới bắt đầu

Dau giai ma dac bai

Trong khoảng 5 năm trước (Có thể lâu hơn) thì dac nghe nhạc mới chỉ phổ biến ở giải mã 24bit/192kHz (hoặc thấp hơn)  đây là những thông số có thể rất cao ở thời điểm đó. Nhưng ở hiện tại, giới audiophile đã chuyển sang nghe nhạc DSD (tương đương SACD) thì bạn còn cần một cái đầu giải mã dac bãi để làm gì? Bạn nên nhớ rằng, nhạc kỹ thuật số luôn tìm cách mô phỏng lại chính xác nhất âm thanh analog, chính vì vậy nó thúc đẩy các hãng sản xuất chip giải mã phải mạnh hơn, chính xác hơn. Mình xin nhấn mạnh từ “CHÍNH XÁC”, sự “chính xác” chỉ có thể tìm kiếm ở các loại DAC nghe nhạc lossless đời mới. Còn các loại chip cũ thì không thể đạt đến được (không hỗ trợ giải mã DSD là 1 ví dụ).

Đầu CD cũng là một loại DAC (với chip giả mã ở 16bit/44.1khz) cho nên cho dù bạn có cố huyễn hoặc mình mua 1 cái đầu CD bãi đắt tiền thì cũng không giúp bạn nghe nhạc hay hơn được. Tất nhiên, hay hay dở là ở cảm nhận của mỗi người, nhưng đúng ở góc độ kỹ thuật hiện đại, chất lượng CD kém xa SACD (nhạc DSD tương đương SACD) thì cái đầu CD bãi chỉ như là một món đồ cổ có giá trị sưu tầm, còn về giá trị chơi nhạc “CHÍNH XÁC” thì không hề có. Trong khi trên thế giới, audiophile họ chia thành 2 trường phái: nghe thuần nhạc analog (đĩa than, vinny) hoặc nghe nhạc DSD (dac nghe nhạc DSD), thì ở Việt Nam vẫn có nhiều người tin rằng đầu CD bãi nghe hay hơn dac đời mới.

Dau giai ma dac bai

Thói quen dùng đồ bãi, đồ cũ gắn liền với một bộ phần người Việt từ thời bao cấp, đó là một thời kỳ có nhiều kỷ niệm. Tuy đời sống khó khăn nhưng chan hòa tình người. Nếu gia đình nào có người đi nước ngoài về thì khi trở về sẽ đem theo rất nhiều đồ cũ (đồ bãi) chính vì vậy mới có câu.

“Đầu đội áp suất, chân bàn là

Nhìn xa cứ tưởng là ma, nhìn gần hóa ra đi Nga mới về”

Người nước ngoài thì nhận xét về người Việt trong thời kỳ bao cấp như sau

“Ăn nhanh, đi chậm, hay cười

Chuyên mua đồ cũ, là người Việt Nam”

Mua đồ cũ, đồ bãi không phải là xấu, nhưng hay để nó là quá khứ. Ngày nay, đời sống các gia đình cũng đá khá hơn, đặc biệt những người chơi audio thì đa số đều có kinh tế. Chình vì vậy, nếu có điều kiện hãy học hỏi những người biết làm ra tiền, biết tiêu tiền đúng nghĩa. Họ luôn chọn đồ mới để cảm nhận được giá trị sản phẩm mang lại.

Xem thêm: 3 lưu ý lựa chọn dac nghe nhạc phù hợp

Dac 5 mkiiDac smsl su8

NHỮNG RẮC RỐI KHI MUA ĐỒ BÃI

Đồ bãi, đa phần là đồ cũ hết date nên linh kiện đã bị lão hóa, hoạt động không chính xác. Nên nếu bạn nghe một dàn âm thanh cũ mà thấy hay, thì đó chỉ là hay với bạn còn bảo bộ đó hoạt động chính xác thì khác nào vả vào mặt các nhà khoa học. Bạn nên nhớ, người ĐỨC đam mê sự chính xác, nên các thiết bị điện tử của họ đều có độ chuẩn xác rất cao. Nhưng đồ ĐỨC hay đồ nước nào cũng có hạn sử dụng. Và sau một thời gian sử dụng họ sẽ loại bỏ nó và mua đồ mới hơn. Chưa kể, công nghệ điện tử thay đổi từng ngày, tụ điện và các linh kiện làm ngày càng nhỏ và có độ chính xác cao hơn và nhờ công nghệ sản xuất mới nên giá thành rẻ hơn. “Đến tàu sân bay còn có hạn sử dụng là 70 năm thì mấy cái đồ dân dụng chắc chắn phải thấp hơn nhiều”.

Xem thêm: Chơi nhạc lossless phải biết 3 thông số này

Dau giai ma dac bai

Đồ bãi đa phần có xuất xứ từ các nước ôn đới Đức, Nhật..những nước này có khí hậu và thời tiết khác Việt Nam. Linh kiện điện tử sử dụng trong các bộ đồ bãi chỉ có thể hoạt động chính xác và lâu dài nếu đúng trong môi trường khí hậu đã được thiết kế. Mỗi một thị trường thì các hãng sản xuất đồ điện tử đều phải tối ưu linh kiện theo thời tiết và khí hậu của thị trường đó để thiết bị hoạt động ổn định. Nếu đồ Đức và Nhật hoạt động tại Việt Nam thì sẽ rất nhanh hỏng hóc do khí hậu Việt Nam nóng ẩm, rất dễ gây hỏng hóc linh kiện. Chính vì lý do khí hậu này mới sinh ra đồ xuất Mỹ, đồ xuất Nhật, đồ xuất Châu âu. Nếu bạn không tin thì seach google “viện độ bền nhiệt đới” để biết thêm vì sao vũ khí Nga về Việt Nam lại phải căn chỉnh lại.

Rắc rối về điện áp, nếu bạn mua đồ bãi của Nhật thì chắc chắn bạn phải mua thêm 1 cái ổn áp hoặc biến áp cách ly để chuyển điện 220v về 100v vấn đề này khiến bạn phát sinh thêm một chi phí tương đối lớn nếu bạn sử dụng một chiếc biến áp cách lý đắt tiền. Chưa kể sự cố cắm nhầm điện sẽ dẫn đến hỏng hóc thiết bị. Bạn nên nhớ rằng, điện thế 220v cho công suất cao hơn nhiều điện 100v. Nên 90% các nước trên thế giới sử dụng 220v. Chỉ có nhật và mỹ là vẫn còn dùng điện 100v và 120v. Khởi nguồn của âm thanh là tín hiệu điện, điện có ổn định thì mới cho ra âm hay được.

Dau giai ma dac bai

“Giá sách” cụm từ được nhiều dân buôn đồ bãi thuốc con hàng của mình. Cho dù giá sách có vài ngàn $ lúc sản xuất, thì đến thời điểm hiện tại đồ bãi cũng chỉ là một món đồ cổ có giá trị sưu tầm. Nếu bạn thích sưu tầm và nghe thấy hay thì hãy mua nó. Còn nếu bạn là người nghe nhạc chân chính, đam mê sự chính xác như người ĐỨC thì hãy cân nhắc và suy nghĩ lại. Tiền trong tay mình, tự mình quyết định xem cái nào mới đem lại giá trị thực.

Bài viết này dành cho các bác đang tìm kiếm đầu giải mã dac bãi, đây là quan điểm cá nhân dựa trên cơ sở khoa học. Bác nào đi qua đọc mà thấy sai thì vui lòng comment lại bên dưới để shop chỉnh sửa cho phù hợp. Chân thành cảm ơn các bác.

Music server s100Music server s100

Bình luận bài viết (0 bình luận)