DÙNG MD LÀM DAC? “SỰ THẬT” BỊ CHE DẤU…!

Rate this post

Vấn đề dùng MD làm DAC được khá nhiều bạn quan tâm hỏi và muốn shop so sánh. Chính vì vậy, hôm nay mình sẽ dành riêng một bài viết cho các bạn còn đang băn khoăn là dùng đầu MD làm DAC có được không.

Dung md lam dac

Bài viết dựa trên khoa học kỹ thuật, không xét đến vấn đề hay hay dở. Chính vì vậy, có nên dùng MD làm DAC không thì tùy ở cách hiểu của các bạn.

LỊCH SỬ ĐĨA MDDisk MD (Mini Disk) là một dạng đĩa quang chủ yếu xuất hiện ở NHật Bản. Được phát triển bởi Sony vào năm 1983 (1 năm sau khi đĩa CD được giới thiệu), lúc bấy giờ Sony mong muốn tạo ra một loại đĩa có thể xóa đi ghi lại nhiều lần nên họ đã tạo ra đĩa MD. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất đầu MD quá cao nên ngay tại Nhật Bản thời điểm đó cũng không phổ biến.

Dung md lam dac

Giá 400$ lại phải cạnh tranh trực tiếp với đầu CD-R (đĩa CD có thể xóa và ghi lại được) giá chỉ có 200$. Chính vì vậy hầu như các hãng âm thanh đều bỏ qua sản phẩm này. Bằng chứng là chúng ta không hề tìm thấy một hãng thiết bị âm thanh Châu Âu hay Mỹ có sản xuất đầu MD. Hay nói cách khác, MD chỉ có Nhật Bản làm.

Chất lượng của đĩa MD cũng chẳng hơn đĩa CD mà chi phí lại đắt hơn. Sau khi cạnh tranh không lại được với CD, thì đến thời đại máy nghe nhạc mp3 nhỏ gọn, chính thức kết liệu dùng đĩa MD để lưu trữ nhạc.
Lịch sử của đĩa MD chưa bao giờ được thế giới đánh giá cao, mặc dù đã có nhiều cải tiến về phương pháp ghi MD sau này, nhưng tất cả đã quá muộn. Và các đầu MD hiện nay chỉ là một món đồ cổ không hơn không kém. Nó thật lạc lõng giữa các thiết bị tiên tiến hơn.

Xem thêm: Vì sao bạn nên dùng DAC thay thế đầu CD!

DÙNG MD LÀM DAC CHO KẾT QUẢ NHƯ THẾ NÀO?

MD là một thiết bị cổ lỗ, xuất hiện cách đây khoảng 20 năm, cái mới nhất thì cũng cách đây 10 năm. Thời điểm đó, nhạc lossless chất lượng cao chưa phát triển mà chỉ có CD, MD và file nhạc Mp3. Chính vì vậy, con chip giải mã âm thanh trong đầu MD cũng chỉ giải mã được nhạc chất lượng thấp (chuẩn CD,MD). Và sẽ chẳng có hãng sản xuất điên rồ nào lại tích hợp một con chip giải mã 24bit/192kHz vào đầu MD thời điểm đó. Việc làm đó chẳng khác nào giết gà bằng dao mổ trâu. Không chỉ vô nghĩa mà còn làm tăng chi phí. Dẫn đến giá cả không thể cạnh tranh. Chính vì vậy, bạn hãy bớt ảo tưởng là dùng MD làm DAC sẽ hay hơn một cái DAC nghe nhạc dsd chuyên nghiệp.

Dung md lam dac

Thời điểm của MD thì máy tính chưa hề phổ biến và thông dụng. Chính vì vậy, bạn có tìm mỏi mắt cũng không thể thấy được một cái đầu MD nào có cổng USB. Các bạn lưu ý, cổng USB là giao tiết cực kỳ quan trọng của DAC giải mã chuyên dụng. Thời điểm hiện tại, chỉ có giao tiếp USB mới truyền tải được tín hiệu DSD, và cũng chỉ USB mới kết nối được DAC giải mã âm thanh với máy tính thông qua phần mềm và Driver đi kèm. Đừng tin những gì người bán MD đưa cho bạn, hãy hỏi họ cổng USB ở đâu nếu dùng đầu MD làm DAC.

Đã dùng MD làm DAC lại còn cần cái đĩa mồi, tuy không phải đầu giải mã MD nào cũng cần đĩa mồi, nhưng đây chính là một điểm bất tiện khi dùng MD làm DAC. Hãy để đầu giải mã DAC bãi MD làm đúng chứng năng là chơi đĩa MD. Cũng giống như con người, nghệ sỹ pinano thì họ sẽ chơi rất tốt piano, nhưng không có nghĩa là họ sẽ chơi tốt đàn ghi ta.

Dung md lam dac

Tuổi thọ đầu MD hiện nay cũng đã cao, mà chắc chắn không còn có hàng mới. Một thiết bị đã bị cả giới audio thế giới quay lưng và đang muốn loại bỏ nay lại tìm được bến đỗ ở Việt Nam. Bởi quan niệm của một bộ phận, một chiếc đầu giải mã MD bãi (có giá sách cao) sẽ giải mã tốt hơn một chiếc dac nghe nhạc lossless chuyên dụng.Thật là nực cười, bạn nên nhớ rằng, cái gì cũng có hạn sử dụng của riêng nó. Đầu MD và các linh kiện bên trong máy được thiết kế để chạy ổn định với khí hậu ôn đới của Nhật Bản. Về Việt Nam khác khí hậu, chắc chắn nó sẽ không thể hoạt động  chính xác và lâu dài.

Khác điện áp sử dụng cũng là một vấn đề làm đau đầu những người muốn dùng đầu MD làm DAC. Đồ Nhật dùng điện 100v, Việt Nam dùng 220v. Mua MD làm DAC đồng nghĩa với việc phải mua thêm một cái ổn áp lioa, hoặc sang hơn thì mua biến áp cách ly chất lượng cao. Như một câu nói dân gian “1 tiền gà, 3 tiền thóc” quá là lãng phí.

Bien ap cach ly

Tóm lại dùng đầu MD làm DAC là một sự “khổ dâm”

  • MD không giải mã được nhạc DSD
  • MD chip giải mã kém, không giải mã 24bit/192kHz
  • MD không có cổng USB
  • MD linh kiện lão hóa
  • MD dùng điện 100v, phải mua thêm biến áp
  • MD cần dùng đĩa mồi (1 số thì không)

Dung md lam dac

Một số địa chỉ bán đầu MD luôn đăng quảng cáo là dùng MD làm DAC hay hơn DAC!!!!. Shop không bàn chuyện hay hơn hay dở hơn bởi cái này tùy vào cảm nhận của mỗi người. Nhưng đứng trên tiêu chí nghe nhạc chất lượng cao thời điểm hiện tại MD đã quá đuối sức, không thể xử lý được các file nhạc theo yêu cầu. Quyết định mua MD làm DAC hay không là ở bạn! hãy là người yêu nhạc sáng suốt…

longmobi.com – shop bán dac nghe nhạc lossless, dsd chuyên nghiệp, hỗ trợ tất cả các vấn đề kỹ thuật liên quan đến DAC. Mong nhận được phản hồi từ các bạn. Mọi thắc mắc vui lòng comment lại bên dưới, hoặc liên hệ hotline: 0986.060.540

Bài viết độc quyền của longmobi, làm ơn dẫn link bài viết gốc nếu bạn chia sẻ nó sang trang khác.

 

Bình luận bài viết (0 bình luận)