Sự khác biệt giữa nhạc DSD và nhạc FLAC có thể bạn chưa biết

5/5 - (8 bình chọn)

Nhạc DSD và FLAC ngày càng trở lên phổ biến và nó đang dần trở thành một tiêu chuẩn mới trong việc nghe nhạc chất lượng cao. Đã qua rồi thời kỳ nhà nhà mua CD, người người mua CD vốn dĩ đã trở lên lỗi thời và không còn chính xác trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, cùng là nhạc số nhưng nhiều người chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa nhạc DSD và Nhạc FLAC để khai thác hiệu quả tính năng của thiết bị.

Su khac biet giua dsd va flac

CD, FLAC hay DSD đều là nhạc số tuy nhiên sự khác biệt nằm ở sự “CHÍNH XÁC

Nhạc DSD là định dạng ghi âm được phát triển bơi liên minh SONY và Philip. Nhạc DSD có tần số lấy mẫu cao hơn gấp nhiều lần FLAC (WAV,AIFF.v..v). Trong khi bitdepth của nhạc FLAC là 16/24/32bit thì nhạc DSD lại chỉ là 1Bit. Tuy nhạc DSD mã hóa 1bit nhưng bù lại tần số lẫy mẫu cao hơn nên độ chính xác tốt hơn.

Su khac biet giua dsd va flac

Hầu hết mọi người đều cố gắng so sánh xem DSD, FLAC (rip từ CD hay đĩa than) có tốt hơn CD không, nhưng đây là vấn đề mang tính chất tương đối. Bởi chất lượng của file nhạc DSD hay FLAC Rip từ CD hay đĩa than phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

NGUỒN NHẠC CHẤT LƯỢNG CAO Ở ĐÂU?

Với những người nghe nhạc Quốc Tế (giao hưởng, ghita) thì rất dễ dàng tìm mua được các bản nhạc Lossless/DSD chất lượng cao có xuất xứ từ phòng thu (Itune Store, Google Music, Tidal..v.v.v.). Chất lượng các bản nhạc này thì không phải bàn cãi nhiều vì máy móc thiết bị của họ quá chuyên nghiệp và đã được kiểm chứng.

Su khac biet giua dsd va flac

Nhưng với những người chỉ nghe nhạc Việt thì rất khó tìm được nguồn nhạc ưng ý. Bởi các bản nhạc cũ chỉ có trên các đĩa CD từ Trung Tâm Hải Ngoại, mà hạn chế của CD đó là sự thiếu chính xác. Để chơi các các bản nhạc này trên dac nghe nhạc thì buộc phải RIP lại từ CD. Chất lượng file nhạc RIP từ CD Việt thì hiên xui vì nó phụ thuộc vào.

  • Kinh nghiệm của người RIP
  • Trang thiết bị RIP
  • Phần mềm Rip
  • Đĩa gốc

Bài viết được lược dịch những ý cơ bản và đăng độc quyền trên webside longmobi.com. Các bác yêu thích nhạc số và DAC cảm thấy hữu ích hãy like và chia sẻ, để shop có động lực dịch các bài viết hay về DAC và Audio phục vụ các bác.

 

 

 

longmobi.com – Bán Music Server giá rẻdac nghe nhạc lossless theo cách chuyên nghiệp!

Bình luận bài viết (0 bình luận)