Music Server Volumio – Hướng Dẫn Sử Dụng Mới Nhất 2023

5/5 - (8 bình chọn)

Music Server là một thiết bị mới dành cho tín đồ nghe nhạc lossless/dsd. Nguyên lý hoạt động của Music Server rất đơn giản, nhưng để chúng hoạt động được thì cần phải có những bước cấu hình đầu tiên. Chơi Music Server cũng đòi hỏi người dùng phải có 1 kiến thức nhất định về máy tính.

Huong dan thiet lap music server

Hướng dẫn cấu hình Music Server dưới đây sẽ giúp các bạn có những bước làm quen đầu tiên.

BƯỚC 1 – THIẾT LẬP IP TĨNH CHO MUSIC SERVER

1- Tìm địa chỉ IP

Khi sở hữu music Server thì việc đầu tiên chúng ta phải làm là cắm dây mạng để cấu hình. Đây là bước phải làm để có thể kết nối được Music Server với thiết bị điều khiển (điện thoại,máy tính bảng). Trên điện thoại và máy tính bảng chúng ta cài ứng dụng “Network IP Scanner”. Khi ấn “Seach” chúng ta sẽ thấy một loạt thiết bị ở bên dưới. Và chúng ta dựa vào địa chỉ MAC (địa chỉ này được in lên máy, hoặc người bán cung cấp) để xác định Ip của Music Server.

Huong dan thiet lap music server

2- Thiết lập Ip tĩnh

Sau khi có được địa chỉ IP của Music Server thì chúng ta bắt đầu mở điện thoại và đánh địa chỉ IP vào trình duyệt web. Giao diện điều khiển sẽ hiện ra như bên dưới. Kích vào mục SETTING->NETWORK.

– Cấu hình IP tính cho mạng Lan: Mục Wired Network-> Automatic IP: Off điền như ảnh đính kèm – > Save

Huong dan thiet lap music server

– Cấu hình IP tĩnh cho mạng WIFI: Kết nối wifi trước rồi làm như mạng Lan “Automatic IP: Off” –> Save

Huong dan thiet lap music server

Sau khi đặt được địa chỉ Ip tĩnh và save, chúng ta tiến hành khởi động lại Music Server: SHUTDOWN –> RESTART

Đợi cho music Server khởi động lại xong thì tư bây giờ để điều khiển, chúng ta chỉ cần vào trình duyệt và gõ địa chỉ IP đã đặt là xong.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn, nếu bạn dùng trình duyệt Chrome, bạn kích vào góc trên cùng bên phải, chọn “thêm vào màn hình chính” thì trang điều khiển sẽ hiển thị như 1 ứng dụng, sau bạn chỉ cần kích vào đó là xong, không cần đánh địa chỉ IP nữa.

Huong dan thiet lap music server

Xem thêm: Music Server giá rẻ S100

BƯỚC 2 – THIẾT LẬP KHO LƯU TRỮ NHẠC

Tại mục Setting chúng ta chọn MY MUSIC –> SCAN->UPDATE lúc này Music Server sẽ tự quyét nhạc trong ổ cứng để tạo thông tin Album. Thời gian quét và thiết lập Album nhanh hay chậm tùy thuộc vào số lượng album nhạc có trong ổ cứng.

Huong dan thiet lap music server

Sau khi thiết lập xong, chúng ta vào biểu tượng nút nhạc (BROWSER) sẽ thấy các album được phân chia thành: Albums/Genres/Artists kích vào một trong các mục này sẽ có album nhạc hiện ra.

Xem thêm: 3 lưu ý lựa chọn dac nghe nhạc phù hợp

BƯỚC 3 – THIẾT LẬP TÍN HIỆU ĐẦU RA CHO MUSIC SERVER

Tùy thuộc vào việc bạn kết nối Music Server với DAC NGHE NHẠC hay là nghe trực tiếp thì sẽ có lựa chọn đầu ra cho phù hợp. Chúng ta chọn SETTING->PLAYBACK OPTIONS->AUDIO OUTPUT

Huong dan thiet lap music server

  • Analog Output: Nghe nhạc qua JACK tai nghe 3.5”
  • HDMI: nghe nhạc qua cổng HDMI
  • USB DAC:(tùy bạn cắm dac nào vào thì nó sẽ hiển thị)

Sau khi chọn xong, các bạn nhớ kích SAVE và khởi động lại để Music Server nhận cấu hình

Xem thêm: Vì sao bạn nên dùng DAC thay thế đầu CD!

BƯỚC 4 – CHƠI NHẠC

Để chơi nhạc từ music Server thì quá đơn giản rồi, chỉ cần chọn album yêu thích kích chọn Play là xong. Có 2 tính năng bạn cần lưu ý để tận dụng đó là

Thiet lap music server 8 min

  • Add to Playlist: thêm vào list nhạc đang chơi
  • Add to Favourites: Thêm vào danh sách bài hát yêu thích (tính năng này giúp bạn tạo ra một list các bài hay nghe)

Xem thêm: Đầu giải mã dac bãi mua ở đâu?

BƯỚC 5 – QUẢN LÝ KHO NHẠC

Điểm thông minh của Music Server đó là nó quản lý kho nhạc hoàn toàn bằng phần mềm. Tự động tìm thông tin album, thông tin ca sỹ, thể loại nhạc qua danh bạ trực tuyến Last.FM. Để người dùng dễ dàng tìm kiếm, Music Server đã phân chia thành tên ca sỹ rất trực quan, dựa vào đó các bạn có thể tìm kiếm được các bài hát của các ca sỹ mình yêu mến.

Huong dan thiet lap music server

Sau khi sử dụng quen Music Server thì bạn sẽ nhận thấy rằng việc chơi nhạc lossless dsd sẽ trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tất cả các album nằm gọn trong tay bạn, bạn biết chính xác nó ở đâu, có bao nhiêu bài hát, có bao nhiêu ca sỹ. Đây là việc mà quản lý bằng tay gần như bất lực.

Trên đây là 5 bước cấu hình Music Server cơ bản nhất bắt buộc bạn phải làm quen nếu muốn sử dụng music Server thành thạo. Lựa chọn chơi nhạc bằng music server là lựa chọn thông minh, khi chất lượng nhạc lossless dsd đã vượt qua cd rất nhiều lần. Bên cạnh đó, khả năng quản lý nhạc mạnh mẽ của music server sẽ giúp bạn thoải mái lựa chọn các album chỉ bằng 1 vài thao tác đơn giản. ĐIều mà người nghe nhạc bằng CD có nằm mơ cũng không có.

Nếu các bạn có gì thắc mắc hay chưa hiểu, vui lòng để lại comment, cửa hàng rất sẵn lòng hỗ trợ – longmobi.com – CHUYÊN GIA NHẠC SỐ.

Bình luận bài viết (0 bình luận)